Khám Phá Tỉnh Bình Thuận Có Bao Nhiêu Huyện?

Chắc hẳn bạn đang rất tò mò về tỉnh Bình Thuận có bao nhiêu huyện đúng không? Bạn muốn nghiên cứu thêm về địa lý, văn hóa và những nét độc đáo tại tỉnh Bình Thuận? Nếu vậy thì cũng chúng tôi tìm hiêu qua bài viết ngay sau đây nhé!

Tỉnh Bình Thuận Có Bao Nhiêu Huyện?

Bình Thuận có 10 đơn vị hành chính cấp huyện, bao gồm 1 thành phố, 1 thị xã và 8 huyện với 124 đơn vị hành chính cấp xã, bao gồm 19 phường, 12 thị trấn và 93 xã.

Bản đồ các đơn vị hành chính cấp huyện thuộc tỉnh Bình Thuận

Tỉnh Bình Thuận Có Bao Nhiêu Huyện

Hiện nay tỉnh Bình Thuận có 15 đô thị gồm:

  • 1 đô thị loại II: thành phố Phan Thiết (2009)
  • 1 đô thị loại III: thị xã La Gi (2017)
  • 1 đô thị loại IV: thị trấn Phan Rí Cửa (2011)
  • 12 đô thị loại V là các thị trấn: Tân Nghĩa, Tân Minh, Võ Xu, Đức Tài, Lạc Tánh, Thuận Nam, Ma Lâm, Phú Long, Chợ Lầu, Lương Sơn, Liên Hương và khu vực trung tâm hành chính huyện Phú Quý.

Vị Trí Địa Lý Tỉnh Bình Thuận

Tỉnh Bình Thuận là một tỉnh thuộc vùng duyên hải Nam Trung Bộ với chiều dài bờ biển lên đến 192 km. Do có vị trí địa lý thuận lợi, phía bắc của tỉnh Bình Thuận giáp với Lâm Đồng, phía đông giáp Ninh, phía Tây giáp 2 tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu, phía Đông và Nam giáp Biển Đông. Điều này giúp Bình Thuận thuận tiện hơn về giao thông và đi lại.

Vị Trí Địa Lý Tỉnh Bình Thuận

Nét Đẹp Văn Hóa Tỉnh Bình Thuận

Tỉnh Bình Thuận được biết đến là một tỉnh có bề dày lịch sử và văn hóa. Nổi bật nhất vẫn là nền văn hóa Chăm pa với hơn 100 bảo vật từ các triều đại Chăm pa. Ngoài ra, các cụm di tích từ tháp Po Sha Nu và đền Pô Klong Mơhnai cũng được bảo tồn.

Giống như nhiều huyện của tỉnh Bình Thuận, mỗi huyện có nét văn hóa độc đáo khác nhau.Vì vậy, trước khi đặt chân đến mảnh đất này, bạn nên tìm hiểu kỹ về văn hóa về nơi đây.

Khí Hậu Đặc Trưng Tại Bình Thuận

Tỉnh Bình Thuận hằng năm đều bị chịu ảnh hưởng nặng nề vì nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa cận xích đạo. Nơi đây nắng gió quanh năm, không có mùa đông và là địa điểm khô cạn nhất cả nước.

Thời tiết ở Bình Thuận được chia làm hai mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô. Mùa mưa thường bắt đầu từ đầu tháng 5 đến khoảng cuối tháng 10. Sau đó là mùa khô, kéo dài từ đầu tháng 11 đến cuối tháng 4. Mùa khô cũng chính là thời gian tốt nhất để đến nơi đây du lịch.

Tổng Kết

Bài viết trên cũng đã giải đáp câu hỏi “Tỉnh Bình Thuận có bao nhiêu huyện” của bạn. Cám ơn bạn đã theo!

Viết một bình luận